Siêu thị đệm 55 Trần Duy Hưng, Hà Nội - 04.62820006

Những câu hỏi phỏng vấn như đùa mà bạn không ngờ tới

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn thường gặp, trong cuộc phỏng vấn bạn bạn có thể bắt gặp những câu hỏi có vẻ không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng làm gì cũng có mục đích là đánh giá năng lực của bạn. Sau đây là những lưu ý để bạn vượt qua những câu hỏi phỏng vấn hóc búa nhé!

1 Mục đích của nhà tuyển dụng với những câu hỏi phỏng vấn kì quặc

1.1  Đánh giá khả năng xử lý tình huống

Hầu hết các nhà tuyển dụng mong muốn nhân viên của mình là người nhanh nhẹn, linh hoạt với môi trường. Với những câu hỏi này thường là những câu hỏi mở. Một số câu hỏi vui trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp họ nhìn nhận về khả năng xử lý tình huống của bạn.

Đồng thời nhà tuyển dụng muốn xem bạn có phải là người chịu được áp lực hay không. Việc phải đối diện với những vấn đề không ngờ tới là điều thường xuyên xảy ra trong công việc.

1.2 Phân tích khả năng tư duy logic và sáng tạo của nhân viên

Với những ngành đòi hỏi sự sáng tạo như designer, IT, thiết kế,… n hà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng tư duy và phản xạ của bạn. Việc nhạy cảm với các con số, tính toán nhanh sẽ là lợi thế của bạn. Thông qua câu trả lời, bạn cũng thể hiện được sự tỷ mỉ của bản thân mình.

Đồng thời câu trả lời của bạn thể hiện cách bạn tư duy với vấn đề được đưa ra. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn có đang tư duy phù hợp với công việc hay không?

1.3 Giải tỏa không khi căng thẳng trong buổi phỏng vấn

Với những người tuyển dụng tâm lý, họ có những cách khiến thí sinh thoải mái nhất. Hỏi những câu hỏi vui sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể và xoa dịu không khí. Chắc chắn sau những câu hỏi đấy bạn và nhà tuyển dụng đều sẽ có thiện cảm với nhau. Bạn cũng có cơ hội thể hiện hết khả năng của bản thân.

2 Một số câu hỏi phỏng vấn thú vị của các nhà tuyển dụng nổi tiếng

Sau đây là top 9 các câu hỏi thú vị đến từ các nhà tuyển dụng có tiếng trên thế giới. Những câu hỏi này thực sự rắc rối. Để có thể làm việc tại nơi mà nhiều người ao ước, bạn phải thật sự tài năng.

2.1 Microsoft: ở Mĩ có bao nhiêu trạm xăng?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (1)

Những câu hỏi phỏng vấn ‘hại não’ của các công ty danh tiếng thế giới (1)

Quả là một câu hỏi hóc búa và có vẻ chẳng liên quan gì đến công việc của nhà quản lý Microsoft. Tuy nhiên đây là câu hỏi dc sử dụng vào tháng 6 năm 2013 trong chương trình chuyên viên cao cấp. Microsort muốn đánh giá khả năng xác định quy mô và nhu cầu của thị trường.
Bạn sẽ cần tư duy như thế nào để vượt qua ải này đây
Hãy liên hệ với số dân cư và ước lượng xem bao nhiêu người dân thì cần có một trạm xăng.  Hoặc hãy liên hệ với số trạm xăng trong bao và nhân lên số bang trong nước Mĩ. Tất nhiên bạn chỉ cần đưa ra một câu trả lời với con số ước lượng.
Đáp án chính xác theo cục điều tra dân số Mỹ. Năm 2008 có tới hơn 117000 trạm xăng tại đây. Đồng nghĩa rằng 1 trạm xăng sẽ phục vụ trung bình 2,5 ngàn người.

2.2 Công ty IBM: Bạn kiểm tra một máy tính bỏ túi hoạt động như thế nào?

câu hỏi phỏng vấn của IBM với ứng viên

câu hỏi phỏng vấn của IBM với ứng viên

Đây là câu hỏi cho các kĩ sư phầm mềm ứng tuyển vào công ty vào tháng 5 năm 2013
Đây là một câu hỏi khá chung và nhiều hướng trả lời. Liệu bạn muốn kiểm tra dộ chính xác của thiết bị. Hay các phần cứng của máy tính. Hay máy tính đã hoạt động với thời gian tối ưu hay chưa? Có rất nhiều mặt bạn có thể đề cập đến trong phần trả lời của mình.
Tùy theo tư duy của mỗi ứng viên, điểm mạnh của bạn mà câu trả lời sẽ mang các màu sắc khác nhau.

2.3 Công ty IBM: Ở Florida tồn tại bao nhiêu quả bóng golf?

Câu hỏi phỏng vấn IBM: "có bao nhiêu quả bóng golf ở Florida?"

Câu hỏi phỏng vấn IBM: “có bao nhiêu quả bóng golf ở Florida?”

Đây lại là một câu hỏi có vẻ chẳng liên quan gì? Có ai có thể nêu lên sự lên quan giữa bóng golf với IBM không? Đây là một câu hỏi cũng để xác định quy mô thị trường dành cho vị trí chuyên gia hoạt động
Tương tự giống như ở câu hỏi trạm xăng của Microsoft, bạn cần liên hệ với dân số nước Mĩ. Nhưng nó sẽ phức tạp hơn khi bạn cần ước lượng có khoảng bao nhiêu người chơi gofl trong số đó. Ước lượng một người chơi gofl sẽ dùng bao nhiêu quả bóng một năm. Bạn còn phải cộng thêm khoảng 50% số bòng đó cho những quả bóng cũ và những quả bóng bị thất lạc. Xong đó tính số % trận đấu tại Mĩ diễn ra trên Florida.Có vẻ khá là rắc rối đây
Chúng ta sẽ tham khảo kết quả ước lượng của một trang báo dưới đây
Trang BrainTeaser Bibles đã dùng công thức trên để ước lượng và tính được rằng có khoảng 2 tỷ quả bóng golf được sử dụng tại Mỹ mỗi năm. Cộn thêm 50% là 1 tỷ quả bóng cũ hoặc thất lạc, tức là tổng số bóng golf có  ở Mỹ là 3 tỷ quả.  Khoảng 7% các trận đấu golf được tổ chức tại Florida, nghĩa là Floridda sở hữu khoảng 210 triệu quả bóng golf.

 2.4 Công ty JP Morgan: New yord có bao nhiêu cái đèn đường.

Câu hỏi phỏng vấn của JP Morgan:"Có bao nhiêu bóng đèn giao thông ở NYC?"

Câu hỏi phỏng vấn của JP Morgan:”Có bao nhiêu bóng đèn giao thông ở NYC?”

Mình thề với các bạn là những câu hỏi để xác định quy mô thị trường thật củ chuối.
Bạn cần phải xác đinh một quận có khoảng bao nhiêu con đường. Rồi mỗi con đường có bao nhiêu cái đèn. Bạn cứ tưởng tượng có bao giờ bạn đi đường rồi còn đếm từng cái đèn một trên đường không? Sau đó nhân với 5 quận để ra tổng số đèn
Đáp án được ước lượng là có khoảng 300.000 đèn đường ở New York, theo trang NYC.com.

2.5 Công ty Bain: Bạn hãy  ứớc lượng nhu cầu về túi nilon ở Mỹ

Câu hỏi bain:"Ứng lượng nhu cầu sử dụng túi ni lông của người Mỹ"

Câu hỏi bain:”Ứng lượng nhu cầu sử dụng túi ni lông của người Mỹ”

Câu hỏi này không đơn giản là tìm hiểu khả năng phán đoán thị trường mà còn về khả năng phân tích thị trường và các yếu tố liên quan. Câu hỏi này đã tiễn nhiều ứng viên về nhà trong cuộc phỏng vấn tháng 1 năm 2013 cho vị trí nghiên cứu sinh cao cấp
Câu hỏi không chỉ liên quan đến dân số Mĩ. Bạn còn cần ước lượng số lượng các túi nilon được sử dụng tại các doanh nghiệp như siêu thị,khách sạn,…Bạn còn phải nắm vững các yếu tố luật pháp như việc cấm sử dụng túi nilon tại các thành phố lớn như tại LA. DÙ thể nào chắc chắn con số bạn tính toán ra sẽ là một con số khổng lồ.
Theo ước lượng của HowStuffWorks, mỗi năm có khoảng 380 tỷ chiếc túi nilon được tiêu thụ ở Mỹ. ( Một con số khổng lồ và thật nguy hại cho môi trường)

2.6 Công ty Digitas: Bạn hãy diễn tả về Internet cho người  vừa tỉnh dậy sau thời gian  khi hôn mê  30 năm

Digitas: Describe the Internet to someone who just woke up from a 30-year coma.
Từ cuộc sống thực tế đến khoa học viễn tưởng đều được đưa vào các câu hỏi phỏng vấn. Đây là câu hỏi dành cho chuyên viên phân tích tại Digitas.
Chắc chắn người vừa hôn mê và mới tỉnh dậy sau 30 năm thì thế  giới thực tại toàn là những thứ điên rồ. Và chắc chắn internet là một trong những thứ được xem là khoa học viên tưởng đối với họ. Bạn cần phải miêu tả internet với những từ ngữ đơn giản nhất. Hãy dùng sự hài hước của mình trong câu trả lời. Chắc chắn bạn sẽ nhận được đánh giá tốt cho câu trả lời khi nổ lực hết sức.

2.7 Công ty American Express:  Theo bạn, thông tin nào là hữu ích nhất trong việc ước tính số người làm việc trong một tòa nhà cao 30 tầng?

a. Số xe tại bãi đỗ xe của tòa nhà
b. Số người tại nhà ăn vào buổi trưa
c. Số nhân viên tại tầng 11 của tòa  nhà
Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (3)
Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên cua vị trí quản lí chiến lược về phân tích và thử nghiệm vào thánh 6 năm 2013
3 thông tin trên vẫn cần sự kết hợp phân tích nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra câu trả lời. Bạn có thể giả định vị trí của tòa nhà ở ngoại ô thành phố hay nội thành để phù hợp với câu trả lời. Bạn cần có sự logic với từng sự lựa chọn đáp án của mình.
Ví dụ bạn chọn phương án A. Bạn cần ước lượng số người đi phương tiện công cộng hoặc đi bộ đến chỗ làm. Cộng thêm các trương hợp đi chung xe để ra số người trong tòa nhà.
Với phương án B, Bạn cần tính toán thêm số người mang bữa trưa đi làm hoặc chọn phương án ăn ở ngoài.
Tóm lại sự logic và phân tích các yếu tố môi trường sẽ ghi điểm cho bạn tại câu hỏi này. Người phỏng vấn chắc chắn sẽ ấn tượng với những suy luận chặt chẽ của bạn.

2.8 Công ty ASCEN:Bạn hãy  nhắm mắt lại, miêu tả một căn phòng và mọi thứ tồn tại trong đó

Đây là một công ty xây dựng web, do đó nhân viên cần phải tỷ mỉ và chỉnh chu. Một lỗi lầm nhỏ như lỗi chính tả cũng có thể khiến khách hàng không hài lòng với chất lượng dịch vụ. Do đó nhà sáng lập Chad Coleman muốn kiểm tra sự cẩn thận của ứng viên thông qua từng chi tiết của căn phòng

Bạn cần lưu ý là bạn đang được yêu cầu là mọi chi tiết trong căn phòng. Có nghĩa căn phòng phải được miêu tả một cách rõ ràng và đầy đủ nhất. Hãy để ý đến những chi tiết ít ai để ý. Ví dụ như ổ cắm, công tắc điện sẽ là những điểm sáng trong câu trả lời của bạn.

2.9 Nếu bạn là một người giao bánh pizza, bạn sẽ tận dụng cây kéo của mình như thế nào? – Apple

Chắc việc đầu tiên bạn nghĩ là dùng kéo cắt pizza. Nhưng thực ra câu hỏi này nhằm đánh giá bạn có bị giới hạn suy nghĩ hay không. Cái kéo có thể làm được nhiều thứ hơn là cắt pizza mà. Apple muốn biết logic của bạn khai thác cái kéo như thế nào trong công việc. Liệu suy nghĩ của bạn có bị trói buộc với viêc giao pizza hay không?

3 Cách xử lý khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn kì lạ

3.1 Bình tĩnh với những câu hỏi mới

Đầu tiên bạn sẽ được đánh giá  thái độ trong quá trình phỏng vấn. Do đó nhận được bất cứ câu hỏi nào, bạn cần giữ bình tĩnh tránh lo âu. Luôn trả lời các câu hỏi với trạng thái tự tin, dứt khoát. Sự mạch lạc trong câu trả lời của bạn đã tạo sự tin tưởng trong mắt nhà tuyển dụng

Việc bạn giữ được bình tĩnh thì mới có khả năng suy luận và ứng biến tốt. Một câu trả lời sắc sảo không thể ra đời nếu bạn đang bối rối. Hít thở sâu và bắt đầu suy nghĩ. Những câu hỏi thường là câu hỏi mở và nhà tuyển dụng chỉ muốn đánh giá khả năng của bạn. Do đó hãy tự tin trả lời theo cách của bạn

3.2 Nhìn câu hỏi dưới nhiều khía cạnh

Như đã nêu trên, những câu hỏi kì cục giúp nhà tuyển dụng đánh giá sự logic và khả năng tư duy ứng biến của bạn. Kết quả câu trả lời không quan trọng bằng các bạn tìm ra câu trả lời. Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn suy luận như thế nào để cho ra kết quả. Có thể đáp án của bạn đưa ra không giống với nhà tuyển dụng. Nhưng chính logic của bạn sẽ thuyết phục người phỏng vấn và bạn là người được chọn.

Bạn cần kết hợp các yếu tố trong cuộc sống ví dụ như dân số, chính trị, xã hội, pháp luật để cho ra đáp án logic và tỉ mỉ nhất. Hãy liên hệ đến những điều thân thuộc trong cuộc sống. Điều này cho thấy bạn là người thực tế, biết kết hợp lý thuyết và môi trường

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn có thể vượt qua cửa ải một cách suôn sẻ. Chúc bạn nhận được một công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm những câu hỏi phỏng vấn thường gặp tại đây

Tham khảo thêm hồ sơ xin việc có những gì? Tại đây

Giới thiệu dịch vụ tìm việc làm nhanh chóng, lương cao, uy tín.

Sau đây, mình xin giới thiệu một dịch vụ giúp các bạn có thể tìm kiếm được việc làm nhanh chóng, lương cao và uy tín.

Flashjob của jobnow là dịch vụ kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên nhanh chóng. Khi nộp CV vào dịch vụ này bạn sẽ có những quyền lợi sau:

💥 Nhận được thông báo tuyển dụng ngay trong vào 24h.

💥 Được hỗ trợ phỏng vấn online với nhà tuyển dụng.

💥 Mức lương tốt từ 8 – 10 triệu, có thể đàm phán thêm trực tiếp với doanh nghiệp.

🔥🔥 Với những quyền lợi tuyệt vời này, hãy đăng ký ngay để có việc làm nhanh chóng, lương cao và uy tín nhé!

🌟✨ Hãy để JOBNOW thúc đẩy cho bạn.

Link liên kết với Jobflash: https://jobnow.com.vn/viec-lam/flash-jobs

Với FlashJobs, Jobnow luôn hy vọng sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất đến với ứng viên. Mong rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với Jobnow.

Nguồn: https://hr.jobnow.com.vn/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *